3 yếu tố chọn Máy tính chơi game

Chia sẻ bài viết

Bạn đã biết chọn máy tính chơi game thế nào cho phù hợp với nhu cầu của bản thân? Tại Việt Nam với số lượng gamer cực kỳ đông và hùng hậu, đang là mảnh đất vàng cho các nhà cung cấp phần cứng máy tính khai thác. Cho nên có nhiều lúc chúng ta không khỏi bị mờ mắt bởi những lời quảng cáo “ngon ngọt”.

Hậu quả là những game thủ như chúng ta nhiều lúc mua phải những giàn máy chưa đủ mạnh hoặc là quá dư thừa với nhu cầu của chúng ta gây lãng phí không ít tiền của, lắm lúc còn mang “nhục” vào người. Chúng khoan hãy nói đến những câu nói như: Tôi có thể mua thừa để dự phòng nâng cấp cho tương lai, bla bla,… Phần này mình sẽ đề cậu ở cuối bài viết.

Tại bài viết này mình sẽ phân tích những yếu tố để bạn có thể chọn cho mình một bộ pc gaming phù hợp với nhu cầu của cá nhân bản thân bạn.

Các yếu tố để chọn máy tính (PC) chơi game

Sau đây là các yếu tố tiên quyết để bạn có thể chọn được những giàn máy tính chơi game phù hợp mà không gây lãng phí.

Xác định thể loại game bạn chơi

Đây là điều đầu tiên và quan trọng hơn cả khi chọn máy tính chơi game. Bạn có thể nghĩ rằng một chiếc PC chơi game phải chơi được nhiều nhất các loại game có thể thậm chí là tất cả các loại game được phát triển cho PC. Nhưng bạn đã sai lầm khi suy nghĩ như vậy.

Bản thân mỗi người có một sở thích khác nhau, chơi game cũng vậy. Có vô vàn thể loại game ở ngoài đó nhưng tất nhiên bạn không có thời gian để ngồi cày hết tất cả thể loại đó, bạn chỉ có thể gắn bó với những thể loại game mà bạn yêu thích, ứng với đó là những cấu hình máy thích hợp cho các thể loại game mà bạn hay chơi.

Ví dụ: Bạn hay chơi Liên minh huyền thoại thì những game tương tự như DOTA hay các thể loại MOBA tương tự thì chỉ cần một cấu hình tương đối, CPU cỡ khoảng Intel core i3 hay Ryzen 3 là có thể chinh chiến thỏa sức. Nhưng cũng cần phải để ý những lời quảng cáo ngon ngọt đại loại như: PC mới giá 3-4 triệu cân max setting các thoại loại game

chon may tinh choi game
Game MOBA (ảnh minh họa)

Nhu cầu về chất lượng trải nghiệm

Sau khi xác định được yếu tố đầu tiên thì nhu cầu về chất lượng trải nghiệm khi chơi game là điều thứ hai bạn cần quan tâm khi chọn máy tính chơi game. Vậy cụ thể nhu cầu về chất lượng trải nghiệm là gì?

Cụ thể ở đây là các tùy chọn cài đặt (setting) trong game, cụ thể hơn là chất lượng đồ họa mà bạn muốn trải nghiệm khi chơi game. Tùy mức độ đồ họa từ thấp đến cao thì bạn có thể lựa chọn cho mình những cấu hình cho phù hợp với yêu cầu đó. Tuy nhiên, đối với bản thân mình mà đại đa số các gamer khác, tùy chọn max setting hiếm khi được sử dụng.

Độ phân giải (ảnh minh họa)

Với các thể loại game online chúng ta cần những thao tác chính xác và nhanh và khi bạn bật max setting thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến FPS trong game, việc bị giật hoặc giảm FPS sẽ làm thao tác của bạn kém chính xác hơn. Cho nên chúng ta không cần quá để ý đến các quảng cáo “MAX SETTING” mà hãy cân nhắc chọn máy tính chơi game cho phù hợp, nhất là chọn card đồ họa.

Điều kiện về tài chính

Đây là yếu tố thứ 3 và cũng vô cùng quan trọng. Nếu là người dư giả về tài chính thì bạn sẽ không phải phân vân nhiều khi lựa chọn máy tính chơi game. Tuy nhiên nếu là đối tượng như mình, vẫn còn lắm lúc ngửa tay xin tiền phụ huynh, bạn hãy cân nhắc việc lựa chọn máy tính chơi game khi đã xem xét hai yếu tố đầu tiên mà mình đã nêu.

Nếu có kinh phí khá một chút bạn hãy lựa chọn những cấu hình có thể chơi game ở gần mức đồ họa khá, cân đối giữa CPU và VGA. Còn ngược lại với điều kiện tài chính hạn hẹp sau khi xem xét 2 yếu tố đầu mà mình đã trình bày, hãy ưu tiên chọn VGA sao cho có thể cân được các thể loại game bạn hay chơi thường xuyên

Các câu hỏi thường gặp khi chọn máy tính chơi game

Tôi muốn đầu tư máy tính chơi game mà sau vài năm vẫn không cần nâng cấp?

Điều này là không cần thiết. Như bạn thấy, công nghệ thay đổi rất nhanh. Cứ mỗi một năm các hãng phát triển phần cứng máy tính lại ra các sản phẩm mới nổi trội và có hiệu năng gấp nhiều lần các sản phẩm của năm trước. Do vậy mình nghĩ bạn nên ưu tiên vào các sản phẩm gaming gear chất lượng hơn là đầu tư cho tương lai về mặt cấu hình.

Tôi muốn vừa chọn máy tính chơi game mà nó còn có thể giải trí đa dụng?

Bạn hãy yên tâm, tất cả các sản phẩm phần cứng máy tính hiện tại phục vụ cho chơi game đều kiêm cả giải trí đa phương tiện vô cùng tốt. Với các cấu hình máy tính chơi game bạn có thể thoải mái học tập giải trí, không cần phải xây dựng cấu hình giải trí riêng.

Liệu những chiếc pc chơi game rẻ tiền có nhanh hỏng?

Với thời gian bảo hành dài hạn, chúng ta không còn phải lo lắng về việc hỏng hóc. Hơn nữa bạn đừng lầm tưởng rằng cứ giá rẻ là nhanh hỏng, đắt hay rẻ chỉ khác nhau ở hình thức, ở các tính năng nâng cao, tốc độ. Còn nói về độ bền thì đều tương đương nhau miễn sao những thứ bạn mua đều là đều là hàng chính hãng

Kết Luận

Trên đây là những điều mà mình chia sẻ cho các bạn khi chọn máy tính chơi game. Tuy bài viết có vẻ nói chung chung và chưa thật sự cụ thể về cách lựa chọn phần cứng thế nào? Xây dựng cấu hình ra sao? Nhưng hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan để chọn máy tính chơi game phù hợp nhất cho mình.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!


Chia sẻ bài viết

Viết một bình luận